Ngày xuân trẩy hội đền Nưa

100%

Như thường lệ hằng năm, mùa xuân này lễ hội đền Nưa (nằm trên địa bàn xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) chính thức khai hội vào ngày mùng 1 Tết Kỷ Sửu- 2009

Phần chính hội được tổ chức từ ngày 18- 20 tháng giêng, nhưng hai ngày qua, tại chùa Am Tiên (nằm trong quần thể di tích lịch sử đền Nưa) - nơi thờ nữ tướng, anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh - Bà Triệu có rất nhiều du khách về dâng hương tưởng niệm.

Theo tài liệu dư địa chí của địa phương, xã Tân Ninh (huyện Triệu Sơn) được hình thành từ một làng quê với tên gọi là Kẻ Nưa, vì địa phương có dãy núi Nưa. Đây là dãy núi cao trùng điệp được bắt nguồn từ dải Trường Sơn vươn về phía biển theo hướng Tây Bắc- Đông Nam. Đất đai trên núi phì nhiêu, màu mỡ, cây cối tốt tươi. Trải qua suốt chiều dài lịch sử, vùng đất Kẻ Nưa được đổi thành nhiều tên gọi khác như: Cổ Na, Cổ Ninh, Cổ Định, Ninh Hòa và xã Tân Ninh ngày nay.

Hằng năm, lễ hội đền Nưa diễn ra từ ngày 18- 20 tháng giêng âm lịch. Trong lễ hội có phần lễ và phần hội. Phần lễ, nhân dân các làng dâng mâm sơn trang để tế lễ và tưởng nhớ công đức của các vị tướng, thần đã có công khai phá và gìn giữ vùng đất. Phần hội trước đây có các trò chơi như cờ người, đua thuyền, hát ví, chọi gà..

Ngày nay, phần hội còn tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng, chọi gà... Lễ hội hằng năm được khai mạc rất trọng thể và trang nghiêm tại đền thờ Trần Khát Chân và kết thúc tại đền Nưa.

Một làng tiêu biểu được chọn để dâng lễ vật chính, cỗ rước bằng kiệu bát cống (8 người khiêng), trong kiệu có đủ loại hoa quả và bánh dầy- một đặc sản của địa phương được làm bằng gạo nếp cái hoa vàng. Kiệu được tổ chức rước tại hai địa điểm, đền Trần Khát Chân và đền Bà Triệu.

Đi đầu đoàn rước kiệu là một người ăn mặc trang phục võ quan, nhanh nhẹn, mắt sáng, tướng võ quan, tay cầm kiếm lệnh dẹp đường, chỉ huy đội quân rước kiệu. Phía sau là một số nam thanh, nữ tú, cùng các chị em thôn nữ đội mâm sơn trang và các lễ vật tế thần. Sau là một đội quân ăn mặc chỉnh tề, tay cầm vũ khí, ô lọng và có một đội khiêng kiệu.

Kiệu rước từ đền Trần Khát Chân được gọi là kiệu Ông; kiệu rước từ đền Bà Triệu gọi là kiệu Bà. Người khiêng kiệu phải là trai, gái thanh tân. Kiệu Ông, kiệu Bà đều được rước về trung tâm sân vận động của địa phương để làm lễ tế thiên địa, thần linh và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi...

Trong những ngày qua, tại chùa Am Tiên đã đón rất nhiều du khách từ khắp nơi về đây vãn cảnh, ngắm làng quê vùng sơn cước và thực hiện tín ngưỡng dân gian. Ngày trước, muốn lên chùa Am Tiên du khách phải đi bộ theo đường mòn quanh dãy núi Nưa dài khoảng 5 km và mất từ 3- 4 giờ đồng hồ.

Nhưng ngày nay, con đường mòn này đã được anh Lê Bật Tiến (trú tại thôn 10, xã Tân Ninh, huyện Triệu Sơn) đầu tư gần 4 tỉ đồng để mở rộng, hạ thấp độ dốc, làm nền đường tương đối phẳng phiu, nên du khách có thể đi bộ, hoặc thong dong lượn xe máy, chạy ô tô từ chân dãy núi Nưa lên đến chùa Am Tiên.

Mùa xuân đến, dành chút thời gian đến với di tích lịch sử đền Nưa để thắp hương tưởng nhớ các anh hùng dân tộc cũng là nét sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng rất đáng trân trọng của người xứ Thanh nói riêng và người Việt nói chung.

Đánh giá của bạn về cổng thông tin điện tử
166 người đã bình chọn
°
2284 người đang online