Sáng 17/4, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Kết luận số 132-KL/TW ngày 18/3/2025 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.
Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có các đồng chí: Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Lê Thành Long, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy mại dâm. Hội nghị được truyền trực tuyến tới các điểm cầu UBND cấp tỉnh, huyện, xã trên toàn quốc.



Các đại biểu dự hội nghị
Dự hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Triệu Sơn, đồng chí Lê Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì. Đồng chí Nguyễn Thành Luân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Trưởng, phó các ban, phòng, ngành, MTTQ, đoàn thể cấp huyện.
Tại điểm cầu các xã, thị trấn: Đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn chủ trì.
Các đồng chí Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND xã, thị trấn; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn; trưởng, phó các ban, ngành, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể cấp xã; Bí thư chi bộ khu dân cư, tổ dân phố, tập thể Ban Chỉ huy quân sự, cán bộ Công an cấp xã.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đã quán triệt Kết luận số 132-KL/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch của Chính phủ thực hiện Kết luận số 132-KL/TW. Theo đó, qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 36, hệ thống pháp luật về phòng, chống và kiểm soát ma túy từng bước được hoàn thiện. Công tác phòng ngừa ma túy được chú trọng với nhiều nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Công tác đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy được triển khai quyết liệt, triệt phá được nhiều đường dây, tổ chức tội phạm ma túy lớn. Các lực lượng chuyên trách có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy. Công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện thực hiện thống nhất từ địa bàn cơ sở.
Tuy nhiên, tình hình tội phạm ma túy vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, công tác quản lý chưa kịp thời, chặt chẽ, nhiều trường hợp bị rối loạn tâm thần, “ngáo đá” gây ra các vụ trọng án; công tác cai nghiện, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho người sau cai nghiện hiệu quả chưa cao; công tác quản lý ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự có lúc, có nơi còn sơ hở, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy,…
Bộ Chính trị yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể các cấp tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc, quyết liệt hơn các nội dung, nhiệm vụ trong Chỉ thị số 36-CT/TW.
Kế hoạch của Chính phủ thực hiện Kết luận số 132-KL/TW cũng yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo triển khai các hoạt động nhằm tạo chuyển biến, đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, hành động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý. Xác định phòng, chống và kiểm soát ma tuý là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, lấy phòng ngừa là chính, lấy địa bàn cơ sở, khu dân cư làm trọng tâm để triển khai thực hiện.
Mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành và vận động gia đình, người thân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về phòng, chống và kiểm soát ma tuý; tuyên truyền nâng cao ý thức toàn dân trong phòng, chống và kiểm soát ma tuý; kiên trì xây dựng văn hoá bài trừ ma tuý trong toàn xã hội để từng người dân, từng gia đình, từng thôn xóm, tổ dân cư, khu phố lên án, không chấp nhận ma túy, không chứa chấp ma túy, phát hiện tố giác với cơ quan chức năng quản lý người nghiện, người sử dụng ma túy và bắt giữ, xử lý các đối tượng phạm tội về ma túy; từng bước đẩy lùi ma tuý ra khỏi đời sống xã hội. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy tại các cơ quan, tổ chức từ trung ương đến cơ sở.
Xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; kịp thời khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống và kiểm soát ma tuý; tổ chức triển khai hiệu quả các phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", toàn dân tham gia phòng, chống ma túy gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dụng nông thôn mới, đô thị văn minh" và các phong trào thi đua yêu nước khác để huy động tối đa sức mạnh của toàn xã hội tham gia phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn phát sinh người sử dụng ma túy và người nghiện ma túy mới.
Tại hội nghị, các đại biểu, lãnh đạo các địa phương đã thảo luận về những kết quả đã đạt được sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị, chỉ rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan, các bài học kinh nghiệm cũng như đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm vụ thực hiện Kết luận số 132-KL/TW ngày 18/3/2025 của Bộ Chính trị nhằm phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Trong đó đặc biệt lưu ý việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, vai trò nòng cốt của các lực lượng chuyên trách và sự tham gia tích cực của đông đảo nhân dân trong phòng, chống và kiểm soát ma tuý; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma tuý, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý với nội dung, hình thức, biện pháp, phương tiện phù hợp với từng nhóm đối tượng, tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma tuý, các nhóm nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, chế xuất, khu vực triển khai các dự án quy mô lớn...; tổ chức tổng rà soát người nghiện ma tuý, người sử dụng trái phép chất ma tuý để đánh giá đúng thực trạng tình hình, có biện pháp quản lý chặt chẽ; triển khai tổng thể, đồng bộ các biện pháp nắm chắc tình hình tội phạm về ma tuý từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu, trên biển, trên tuyến hàng không và trên không gian mạng…
Đối với các kiến nghị, đề xuất của các bộ, ngành, địa phương, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Trung ương Đảng để giải đáp, xem xét giải quyết, nhất là đối với các kiến nghị tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, thể chế, chính sách pháp luật. Đồng thời đề nghị huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng nỗ lực chung tay phòng, chống và kiểm soát ma tuý, phấn đấu từ nay đến hết năm 2030, có ít nhất 50% đơn vị hành chính cấp xã trên toàn quốc "không ma túy".
Phát biểu chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Doãn Anh đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, MTTQ và các tổ chức đoàn thể có trách nhiệm tiếp tục nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, thấu đáo, kỹ lưỡng nội dung Kết luận của Bộ Chính trị, Kế hoạch của Chính phủ đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; phải xác định quyết tâm chính trị cao nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Người đứng đầu các cấp phải thật sự sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nhận thức đúng, đầy đủ tầm quan trọng của công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trong công tác này, từ đó tạo sự lan tỏa trong toàn xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ mà kết luận của Bộ Chính trị và kế hoạch của Chính phủ đã đề ra.
Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Thực hiện nghiêm quy định của Đảng về trách nhiệm “nêu gương”, đề cao đạo đức công vụ, trách nhiệm xã hội, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong chỉ đạo, thực thi công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý.
Xác định công tác phòng, chống ma tuý là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, phải thực hiện mọi nơi, mọi lúc, mọi địa bàn, có trọng tâm, trọng điểm; triển khai đồng bộ 3 mục tiêu giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy, trong đó tập trung các giải pháp giảm cầu hiệu quả; lấy “chủ động phòng ngừa” từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, lấy cơ sở là địa bàn trọng tâm tập trung các biện pháp phòng, chống và kiểm soát ma tuý. Kết hợp chặt chẽ giữa chủ động phòng ngừa với tích cực phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh, kịp thời các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về ma tuý. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy tại các tổ chức cơ sở đảng từ Trung ương đến địa phương, của cấp uỷ cấp trên với cấp dưới và cấp ủy, chi bộ đối với từng đảng viên.
Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma tuý. Các cấp, các ngành, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp...; triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc” và các phong trào thi đua khác. Phát huy các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy ở địa bàn cơ sở; tổ chức nhân rộng mô hình “Xã, phường không ma túy”; phấn đấu xây dựng “Địa bàn cấp huyện không ma túy”, tiến tới xây dựng “Địa bàn cấp tỉnh an toàn về ma túy”. Triển khai tổng thể, đồng bộ các biện pháp nắm chắc tình hình tội phạm về ma túy từ sớm, từ xa, từ cơ sở, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu, trên biển, trên tuyến hàng không và trên không gian mạng; tuyệt đối không để bị động, bất ngờ.
Bí thư Tỉnh ủy đã nêu lên 9 nhiệm vụ tại Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Kết luận số 132 của Bộ Chính trị và giao UBND tỉnh, Công an tỉnh khẩn trương tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chương trình, kế hoạch hành động để triển khai thực hiện nghiêm túc Kết luận của Bộ Chính trị trong tháng 4/2025. Trên cơ sở chương trình, kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể phải xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để triển khai thực hiện nghiêm túc, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đánh giá việc thực hiện.
Cấp ủy, chính quyền các cấp phải tiếp tục quán triệt nghiêm túc, xác định công tác phòng, chống ma túy là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; không “khoán trắng” cho lực lượng công an; thực hiện phương châm ngăn cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy; phải thực hiện quyết liệt, đồng bộ cả phòng và chống, trong đó lấy phòng ngừa là chính, lấy địa bàn cơ sở làm trọng tâm để triển khai tổ chức thực hiện. Cùng với đó tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là các nhóm có nguy cơ cao như thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên...; tăng cường ứng dụng công nghệ 4.0 và mạng xã hội trong công tác tuyên truyền. Quan tâm đầu tư nguồn lực, hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống và kiểm soát ma túy. Tăng cường ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng phòng, chống ma tuý nhằm xây dựng “Xã, phường không ma túy” trên địa bàn tỉnh.
Lê Anh